Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
VNPT sẵn sàng triển khai IPv6 cho hạ tầng chính phủ điện tửVNPT sẵn sàng triển khai IPv6 cho hạ tầng chính phủ điện tử
Với những thành tựu đã đạt được và kế hoạch triển khai tiếp theo cho IPv6, mục tiêu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT đặt ra trong thời gian tới đó là triển khai IPv6 cho hạ tầng chính phủ điện tử và y tế điện tử.

Doanh nghiệp đi đầu trong triển khai IPv6 tại Việt Nam

Phát biểu tại sự kiện ngày IPv6 diễn ra hôm 6/5 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho hay, tính đến tháng 4/2019, tỷ lệ truy cập Internet qua IPv6 toàn cầu đạt khoảng 26%, tăng trưởng trung bình 200% một năm. Các doanh nghiệp ISP, di động, nội dung lớn trên thế giới đã đồng loạt triển khai IPv6 và xây dựng kế hoạch tắt dần hệ thống mạng IPv4. Dự báo, đến năm 2020, tỷ lệ IPv6 toàn cầu đạt xấp xỉ 50%, đây cũng là thời điểm IPv4 dần ngừng hoạt động trên Internet toàn cầu.

Tại Việt Nam, tính đến cuối tháng 4/2019, tỉ lệ ứng dụng của Việt Nam đã đạt 34,08% với hơn 17,68 triệu người sử dụng IPv6 qua các hình thức truy cập FTTH, 3G/4G-LTE. Với kết quả này, Việt Nam xếp thứ hai Đông Nam Á, thứ 04 châu Á - Thái Bình Dương và thứ 07 thế giới (sau Bỉ, Mỹ, Ấn Độ, Đức, Malaysia, Hy Lạp) về mức độ ứng dụng triển khai IPv6.

IPv6.jpg

Để đạt được những kết quả trên đây, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đã đánh giá cao nỗ lực của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet lớn tại Việt Nam như VNPT trong việc triển khai rộng rãi việc cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng. Theo Thứ trưởng, tỉ lệ chuyển đổi, cung cấp dịch vụ IPv6 của VNPT đã cán mốc trên 30% (cao hơn mức trung bình toàn cầu).

Cho tới thời điểm này, VNPT đã có gần 4 triệu thuê bao Internet cáp quang FTTH và gần 1 triệu thuê bao 4G VinaPhone sử dụng IPv6. Tỷ lệ lưu lượng IPv6 đạt 35,4% tổng lưu lượng. Đối với mảng nội dung, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ IDC, Cloud như VNPT cũng đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ sử dụng IPv6. Theo Thứ trưởng Phạm Hồng Hải, những kết quả trên chính là động lực góp phần không nhỏ thúc đẩy hoàn thành Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 trong năm 2019.

Triển khai thực tế dịch vụ IPv6 trên mạng di động 4G LTE/5G, sẵn sàng cho Chính phủ điện tử

Kể từ giao thức di động 4G, IPv6 đã là giao thức mặc định. Sự bùng nổ thông tin di động và mạng 4G/5G được đánh giá sẽ tạo “cú hích” trong triển khai IPv6 trên thế giới. Hiện các nhà mạng di động lớn của Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ đều đang tiến hành triển khai mạng lưới 4G chỉ chạy trên IPv6 (IPv6-only). Bởi IPv6 đã chứng minh cho phép trải nghiệm tới người dùng tốt hơn trên mạng di động 4G trên thực tế.

4 nhà mạng di động hàng đầu của Mỹ (AT&T, Sprint, T-Mobile and Verizon) đã thực hiện các nghiên cứu đo đạc so sánh hiệu suất tương đối giữa IPv6 và IPv4 đối với các thiết bị dual-stack, kết quả cho thấy thời gian tải trang khi sử dụng IPv6 giảm hơn 10%. Việt Nam cũng đặt mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực tế dịch vụ IPv6 trên mạng di động 4G LTE/5G trong năm 2019.

Thông tin từ Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia, trong năm 2019, Tập đoàn VNPT sẽ tiếp tục mở rộng triển khai IPv6 cho khách hàng FTTH, với mục tiêu đạt 4 triệu thuê bao IPv6. Đồng thời, Tập đoàn sẽ tiến hành thử nghiệm mô hình mạng thuần IPv6 trên mạng băng rộng cố định và mạng di động.

Bên cạnh đó, VNPT cũng cho hay sẵn sàng triển khai IPv6 cho hạ tầng Chính phủ điện tử, Y tế điện tử. Được biết, hiện giờ, VNPT đã triển khai hạ tầng Chính phủ điện tử như dịch vụ một cửa IGATE cho 36/64 tỉnh/ thành phố; Dịch vụ văn bản điện tử eOffice cho 59/64 tỉnh/Thành phố; Hệ thống trục liên thông văn bản quốc gia; Các dịch vụ Y tế điện tử triển khai rộng rãi khắp các bệnh viện tại các tỉnh/Thành phố trong cả nước.

Theo đánh giá của các chuyên gia, với sự tăng trưởng chuyển đổi IPv6 trong dịch vụ viễn thông, CNTT, cũng như việc duy trì các dịch vụ khác trên nền tảng IPv6 hiện nay, cùng nỗ lực triển khai của các doanh nghiệp hàng đầu như VNPT sẽ góp phần thúc đẩy ứng dụng IPv6 tại Việt Nam, nâng cao vị thế quốc gia trên môi trường Internet toàn cầu.

Theo vnmedia.vn


14/05/2019 9:00 SAĐã ban hành
Khai trương, cung cấp dịch vụ IPv6 trong các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp nội dung sốKhai trương, cung cấp dịch vụ IPv6 trong các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp nội dung số
Sáng ngày 06/5/2019, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Khai trương, chuyển đổi, cung cấp dịch vụ IPv6 trong các cơ quan, tổ chức nhà nước và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số”.

Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam 2019 tập trung vào các vấn đề chính: đánh giá chặng đường hơn 10 năm thúc đẩy phát triển IPv6 tại Việt Nam, cập nhật về xu thế, kết quả chuyển đổi IPv6 tại Việt Nam và trên thế giới; chia sẻ kinh nghiệm triển khai, ứng dụng IPv6 trên các lĩnh vực và tập trung vào triển khai IPv6 cho các cơ quan nhà nước (cho mạng lưới, các dịch vụ công) và cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số (báo chí, mạng xã hội, trang tin điện tử, dịch vụ cloud).

20190506-u20.jpg

Các đại biểu nhấn nút khai trương IPv6

Năm 2019 có vai trò quan trọng khi là năm cuối thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6. Tính đến ngày 06/4/2019, tỉ lệ ứng dụng của Việt Nam đã đạt 32,37% với hơn 17 triệu người sử dụng IPv6, vượt kế hoạch năm 2019 (30%). Với kết quả này, Việt Nam xếp thứ hai Đông Nam Á, thứ 06 Châu Á - Thái Bình Dương và thứ 09 thế giới (sau Bỉ, Mỹ, Ấn Độ, Đức, Malaysia, Hy lạp, Nhật Bản và Đài Loan) về mức độ ứng dụng triển khai IPv6. Việc tăng tốc, đẩy mạnh triển khai IPv6 trong khối cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số trong thời gian tới không chỉ hoàn thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Kế hoạch triển khai IPv6 trong năm 2019 mà còn góp phần phát triển bền vững mạng Internet Việt Nam nói chung cũng như phát triển hạ tầng CNTT chính phủ điện tử và dịch vụ công trực tuyến trong thế giới Internet vạn vật.
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Bộ T&TT Phạm Hồng Hải cho biết, việc chuyển đổi toàn bộ mạng Internet, các hệ thống CNTT sang công nghệ mới IPv6 là bắt buộc, đảm bảo cho phát triển bền vững, đem lại nhiều dịch vụ mới, chất lượng cao.
 
Thứ trưởng cho rằng, năm 2019 là năm quan trọng, tập trung thúc đẩy việc triển khai IPv6 đến từng cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp CNTT trong nước, chung tay đưa IPv6 lan tỏa sâu rộng trên mạng Internet tại Việt Nam và Việt Nam sẽ chính thức chuyển đổi các dịch vụ sang hoạt động với nền tảng IPv6.  Tính đến tháng 4/2019, tỷ lệ truy cập Internet qua IPv6 toàn cầu đạt khoảng 26%, tăng trưởng trung bình 200% một năm. Các doanh nghiệp ISP, di động, nội dung lớn trên thế giới đã đồng loạt triển khai IPv6 và xây dựng kế hoạch tắt dần hệ thống mạng IPv4. Dự báo, đến năm 2020, tỷ lệ IPv6 toàn cầu đạt xấp xỉ 50%, đây cũng là thời điểm IPv4 dần ngừng hoạt động trên Internet toàn cầu.
 
Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet lớn tại Việt Nam như VNPT, Viettel, FPT Telecom, Mobifone đã triển khai rộng rãi việc cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng. Tỉ lệ chuyển đổi, cung cấp dịch vụ IPv6 của VNPT, Viettel đã cán mốc trên 30% (cao hơn mức trung bình toàn cầu). Tuy nhiên, tỉ lệ ứng dụng IPv6 trong mạng lưới, dịch vụ Internet của các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp nội dung tại Việt Nam còn thấp, cần được tập trung thúc đẩy. Tính đến hết tháng 4/2019, khối cơ quan Nhà nước có tổng 61 Website hoạt động với IPv6 (chiếm 2,2% trên tổng số Website của CQNN) còn khiêm tốn so với các nước có kết quả chuyển đổi IPv6 tốt trong khu vực như Trung Quốc có trên 67% Website cơ quan nhà nước hoạt động tốt với IPv6; Malaysia đã có khoảng 500 Website (chiếm 50% Website) cơ quan nhà nước hoạt động tốt với IPv6...
 
Thứ  trưởng cho biết thêm, thời gian qua, với sự nỗ lực của Ban công tác, sự vào cuộc quyết liệt của các CQNN, sự phối hợp các doanh nghiệp Internet, nhiều Cơ quan TW, Tỉnh thành phố đã chuyển đổi thành công sang IPv6 cho hệ thống CNTT, Cổng thông tin điện tử, dịch vụ công trực tuyến. Điển hình như Bộ TT&TT, Bộ TN&MT, Tp.HCM, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Long An, Đồng Nai…
 
Hội thảo này sẽ là cơ hội cho các đơn vị trong việc cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm triển khai chuyển đổi, cung cấp dịch vụ sử dụng IPv6 trong các cơ quan, tổ chức nhà nước và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số. Những kinh nghiệm thực tiễn của các đơn vị chắc chắn sẽ là bài học quý báu góp phần quan trọng thúc đẩy chuyển đổi hoàn toàn mạng Internet sang IPv6 tại Việt Nam, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh.
 
Cũng trong khuôn khổ hội thảo, các cơ quan, doanh nghiệp cùng khai trương cung cấp sản phẩm, dịch vụ trên nền tảng IPv6 tại “Lễ Khai trương triển khai cung cấp dịch vụ IPv6”. Sự kiện này chính thức ghi nhận Internet Việt Nam hoạt động an toàn, ổn định với IPv6.
 
Tiếp nối chương trình Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam 2019, chương trình tập huấn triển khai IPv6 dành cho cơ quan Nhà nước khu vực phía Bắc được tổ chức trong hai ngày 07/5 và 08/5/2019 tại Hà Nội. Chương trình tập huấn cung cấp các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về quy hoạch, triển khai hệ thống mạng, dịch vụ trên nền tảng công nghệ IPv6. Các học viên tham dự chương trình sử dụng kiến thức đã được đào tạo, tập huấn để xây dựng kế hoạch, quy hoạch và triển khai mạng IPv6 phù hợp cho đơn vị của mình. Chương trình, thông tin chính thức về hội thảo và chương trình tập huấn được đăng tải tại Website: http://2019.ipv6event.vn.

Nguồn: mic.gov.vn


08/05/2019 8:00 SAĐã ban hành
Danh sách thành viên kết nốiDanh sách thành viên kết nối
Các thành viên kết nối VNIX qua IPv6 hiện có 15/18 thành viên, bao gồm: Viettel, VNPT, Netnam, FPT Telecom, SPT, VTC(Thành viên tham gia khai trương IPv6 của Việt Nam); CMC Telecom, HTC, LCS, MBG, MobiFone, SCTV, TPCOM, VNTT, VinaData (thành viên kết nối bổ sung) (cập nhật đến tháng 8/2018).

234.png

Các thành viên kết nối VNIX qua IPv6 hiện có 15/18 thành viên, bao gồm: Viettel, VNPT, Netnam, FPT Telecom, SPT, VTC (Thành viên tham gia khai trương IPv6 của Việt Nam); CMC Telecom, HTC, LCS, MBG, MobiFone, SCTV, TPCOM, VNTT, VinaData (thành viên kết nối bổ sung) (cập nhật đến tháng 8/2018).

Nguồn: VNNIC

26/03/2019 10:00 SAĐã ban hành
Giới thiệu về địa chỉ IPv6Giới thiệu về địa chỉ IPv6
Địa chỉ IPv6 (Internet protocol version 6) là thế hệ địa chỉ Internet phiên bản mới được thiết kế để thay thế cho phiên bản địa chỉ IPv4 trong hoạt động Internet.

Địa chỉ IPv6 (Internet protocol version 6) là thế hệ địa chỉ Internet phiên bản mới được thiết kế để thay thế cho phiên bản địa chỉ IPv4 trong hoạt động Internet. Địa chỉ IPv4 có chiều dài 32 bít, biểu diễn dưới dạng các cụm số thập phân phân cách bởi dấu chấm, ví dụ 203.119.9.0. IPv4 là phiên bản địa chỉ Internet đầu tiên, đồng hành với việc phát triển như vũ bão của hoạt động Internet trong hơn hai thập kỷ vừa qua. Với 32 bit chiều dài, không gian IPv4 gồm khoảng 4 tỉ địa chỉ cho hoạt động mạng toàn cầu.

Do sự phát triển như vũ bão của mạng và dịch vụ Internet, nguồn IPv4 dần cạn kiệt, đồng thời bộc lộ các hạn chế đối với việc phát triển các loại hình dịch vụ hiện đại trên Internet. Phiên bản địa chỉ Internet mới IPv6 được thiết kế để thay thế cho phiên bản IPv4, với hai mục đích cơ bản:

- Thay thế cho nguồn IPv4 cạn kiệt để tiếp nối hoạt động Internet.   

- Khắc phục các nhược điểm trong thiết kế của địa chỉ IPv4.

Địa chỉ IPv6 có chiều dài 128 bít, biểu diễn dưới dạng các cụm số hexa phân cách bởi dấu ::, ví dụ 2001:0DC8::1005:2F43:0BCD:FFFF. Với 128 bít chiều dài, không gian địa chỉ IPv6 gồm 2128 địa chỉ, cung cấp một lượng địa chỉ khổng lồ cho hoạt động Internet.

IPv6 được thiết kế với những tham vọng và mục tiêu như sau:

- Không gian địa chỉ lớn hơn và dễ dàng quản lý không gian địa chỉ.

- Khôi phục lại nguyên lý kết nối đầu cuối-đầu cuối của Internet và loại bỏ hoàn toàn công nghệ NAT

- Quản trị TCP/IP dễ dàng hơn: DHCP được sử dụng trong IPv4 nhằm giảm cấu hình thủ công TCP/IP cho host. IPv6 được thiết kế với khả năng tự động cấu hình mà không cần sử dụng máy chủ DHCP, hỗ trợ hơn nữa trong việc giảm cấu hình thủ công.

- Cấu trúc định tuyến tốt hơn: Định tuyến IPv6 được thiết kế hoàn toàn phân cấp.

- Hỗ trợ tốt hơn Multicast: Multicast là một tùy chọn của địa chỉ IPv4, tuy nhiên khả năng hỗ trợ và tính phổ dụng chưa cao.

- Hỗ trợ bảo mật tốt hơn: IPv4 được thiết kế tại thời điểm chỉ có các mạng nhỏ, biết rõ nhau kết nối với nhau. Do vậy bảo mật chưa phải là một vấn đề được quan tâm. Song hiện nay, bảo mật mạng internet trở thành một vấn đề rất lớn, là mối quan tâm hàng đầu.

- Hỗ trợ tốt hơn cho di động: Thời điểm IPv4 được thiết kế, chưa tồn tại khái niệm về thiết bị IP di động. Trong thế hệ mạng mới, dạng thiết bị này ngày càng phát triển, đòi hỏi cấu trúc giao thức Internet có sự hỗ trợ tốt hơn.

Nguồn: VNNIC

26/03/2019 9:00 SAĐã ban hành
Mô hình mạng IPv6 Quốc giaMô hình mạng IPv6 Quốc gia
Mạng IPv6 quốc gia chính thức khai trương từ ngày 6/5/2013, được hình thành trên cơ sở kết nối song song IPv4/IPv6 hệ thống mạng DNS quốc gia, trạm trung chuyển Internet quốc gia VNIX, mạng Internet của các ISP.

VNNICIPv6 Network.jpg

Mạng IPv6 quốc gia chính thức khai trương từ ngày 6/5/2013, được hình thành trên cơ sở kết nối song song IPv4/IPv6 hệ thống mạng DNS quốc gia, trạm trung chuyển Internet quốc gia VNIX, mạng Internet của các ISP.

  • Mạng DNS quốc gia IPv4/IPv6: là hệ thống DNS Quốc gia, cung cấp dịch vụ DNS song song trên nền địa chỉ IPv4/IPv6.
  • Mạng VNIX IPv4/IPv6: là trạm trung chuyển Internet trong nước kết nối mạng Internet IPv4/IPv6 của các ISP. Mạng VNIX IPv4/IPv6 đặt tại các điểm Hà Nội, Đà nẵng và TP.HCM.

Mạng IPv6 Quốc gia đã được triển khai đưa vào hoạt động, sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho các ISP kết nối tới.


Nguồn: VNNIC

26/03/2019 9:00 SAĐã ban hành
Các đặc điểm, lợi ích của IPv6Các đặc điểm, lợi ích của IPv6
IPv6 cho phép thiết bị IPv6 tự động cấu hình các thông số phục vụ cho việc nối mạng như địa chỉ IP, địa chỉ gateway, địa chỉ máy chủ tên miền khi kết nối vào mạng. Địa chỉ IPv6 được thiết kế để tích hợp sẵn tính năng bảo mật trong giao thức nên có thể dễ dàng thực hiện bảo mật từ thiết bị gửi đến thiết bị nhận...

1. Không gian địa chỉ gần như vô hạn:

IPv6 có chiều dài bít (128 bít) gấp 4 lần IPv4 nên đã mở rộng không gian địa chỉ từ khoảng hơn 4 tỷ (4.3 * 109) lên tới một con số khổng lồ (2128 = 3.3*1038). Một số nhà phân tích cho rằng, chúng ta không thể dùng hết địa chỉ IPv6.

2. Khả năng tự động cấu hình (Plug and Play)

IPv6 cho phép thiết bị IPv6 tự động cấu hình các thông số phục vụ cho việc nối mạng như địa chỉ IP, địa chỉ gateway, địa chỉ máy chủ tên miền khi kết nối vào mạng. Do vậy đã giảm thiểu việc phải cấu hình nhân công cho thiết bị so với công việc phải thực hiện với IPv4. Các thao tác cấu hình này có thể không phức tạp đối với máy tính song với nhu cầu gắn địa chỉ cho một số lượng lớn các thiết bị như camera, sensor, thiết bị gia dụng… sẽ phải tiêu tốn nhiều nhân công và khó khăn trong  quản lý.

3. Khả năng bảo mật kết nối từ thiết bị gửi đến thiết bị nhận (đầu cuối – đầu cuối)

Địa chỉ IPv6 được thiết kế để tích hợp sẵn tính năng bảo mật trong giao thức nên có thể dễ dàng thực hiện bảo mật từ thiết bị gửi đến thiết bị nhận (đầu cuối – đầu cuối). IPv4 không hỗ trợ sẵn tính năng bảo mật trong giao thức, vì vậy rất khó thực hiện bảo mật kết nối từ thiết bị gửi đến thiết bị nhận. Hình thức bảo mật phổ biến trên mạng IPv4 là bảo mật kết nối giữa hai mạng.

so do1.png

Hình 1: Thực hiện bảo mật kết nối giữa hai mạng trong IPv4

 
so do 2.png

Hình 2: Thực hiện bảo mật kết nối từ thiết bị gửi đến thiết bị nhận trong IPv6.

4. Quản lý định tuyến tốt hơn

IPv6 được thiết kế có cấu trúc đánh địa chỉ và phân cấp định tuyến thống nhất, dựa trên một số mức cơ bản đối với các nhà cung cấp dịch vụ. Cấu trúc phân cấp này giúp tránh khỏi nguy cơ quá tải bảng thông tin định tuyến toàn cầu khi chiều dài địa chỉ IPv6 lên tới 128 bít. Trong khi đó, sự gia tăng của các mạng trên Internet, số lượng IPv4 sử dụng, và việc IPv4 không được thiết kế phân cấp định tuyến ngay từ đầu đã khiến cho kích thước bảng định tuyến toàn cầu ngày càng gia tăng, gây quá tải, vượt quá khả năng xử lý của các thiết bị định tuyến.

5. Dễ dàng thực hiện Multicast

Các kết nối giữa máy tính tới máy tính trên Internet để cung dịch vụ mạng hiện tại hầu hết là kết nối Unicast (kết nối giữa một máy tính nguồn và một máy tính đích). Để cung cấp dịch vụ cho nhiều khách hàng, máy chủ sẽ phải mở nhiều kết nối tới các máy tính khách hàng (Hình 3.a)

Nhằm tăng hiệu năng của mạng, tiết kiệm băng thông, giảm tải cho máy chủ, công nghệ multicast được thiết kế để một máy tính nguồn có thể kết nối đồng thời đến nhiều đích (Hình 3.b). Từ đó thông tin không bị lặp lại, băng thông của mạng sẽ giảm đáng kể, đặc biệt với các ứng dụng truyền tải thông tin rất lớn như truyền hình (IPTV), truyền hình hội nghị (video conference), ứng dụng đa phương tiện (multimedia).

so do 3.png          so do 4.png              

 Hình3.a: Kết nối Unicast                                                   Hình 3.b: Kết nối Multicast

Trên thực tế, cấu hình và triển khai multicast với IPv4 rất khó khăn, phức tạp trong khi đối với IPv6 thì việc này dễ dàng hơn nhiều.

6. Hỗ trợ cho quản lý chất lượng mạng

Những cải tiến trong thiết kế của IPv6 như: không phân mảnh, định tuyến phân cấp, gói tin IPv6 được thiết kế với mục đích xử lý thật hiệu quả tại thiết bị định tuyến tạo ra khả năng hỗ trợ tốt hơn cho chất lượng dịch vụ QoS.

7. Ưu đãi nghiên cứu, sản xuất thiết bị, phần mềm, nội dung hỗ trợ công nghệ IPv6

Triển khai nghiên cứu, sản xuất thiết bị, phần mềm, nội dung hỗ trợ công nghệ IPv6 sẽ được hưởng các ưu đãi về Đầu tư, Thuế, Tiền thuê mặt đất, mặt nước, ưu đãi tín dụng ...


Nguồn: VNNIC

26/03/2019 9:00 SAĐã ban hành
Quy định về hỗ trợ cấp phát địa chỉ IPv6Quy định về hỗ trợ cấp phát địa chỉ IPv6
Theo quy định tại Thông tư số 208/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 (Thay thế Thông tư số 189/2010/TT-BTC ngày 24/11/2010) của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng tên miền quốc gia".vn" và địa chỉ Internet (IP) của Việt Nam

Theo quy định tại Thông tư số 208/2016/TT-BTC ngày 10/11/2016 (Thay thế Thông tư số 189/2010/TT-BTC ngày 24/11/2010) của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng tên miền quốc gia".vn" và địa chỉ Internet (IP) của Việt Nam, Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01/01/2017, theo đó các tổ chức đã được cấp và đang duy trì sử dụng địa chỉ IPv4 sẽ có quyền lợi được sử dụng miễn phí một lượng địa chỉ IPv6 tương ứng với số lượng địa chỉ IPv4 đang duy trì như trong bảng sau đây:

Mức sử dụng

Vùng địa chỉ IPv4 (x)

Vùng địa chỉ IPv6 (y)

1

x<=/22

/48<=y<=/33

2

/22 <x <=/21

/33<y<=/32

3

/21 <x <=/20

/32<y <=/31

4

/20<x <=/19

/31<y <=/30

5

/19 <x <=/18

/30<y <=/29

6

/18<x <=/17

/29<y <=/28

7

/17<x <=/16

/28<y <=/27

8

/16<x <=/15

/27<y <=/26

9

/15<x <=/14

/26<y <=/25

10

/14<x <=/13

/25<y <=/24

11

/13<x <=/12

/24<y <=/23

12

/12<x <=/11

/23<y <=/22

13

/11<x <=/10

/22<y <=/21

14

/10<x <=/9

/21<y <=/20

15

x<=/8

/20<y <=/19

Đặc biệt, theo chính sách thúc đẩy sử dụng IPv6 hiện áp dụng tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng, thành viên đã được cấp địa chỉ IPv4 là hiển nhiên được cấp địa chỉ IPv6, không cần thẩm định hồ sơ.

Lưu ý: Hiện tại, do chính sách chung của khu vực, Thành viên có thể xét cấp mặc định /32 hoặc /48 IPv6. Trường hợp đăng ký địa chỉ IPv6 khác 2 vùng địa chỉ trên, thành viên liên hệ tới Trung tâm Internet Việt Nam (Phòng Quản lý tài nguyên Internet, email: info@vnnic.vn, điện thoại: +84-24-35564944 số máy lẻ 102, 106) để được trao đổi, hỗ trợ.


Nguồn: VNNIC


26/03/2019 10:00 SAĐã ban hành
Giới thiệu về Mạng IPv6 Quốc giaGiới thiệu về Mạng IPv6 Quốc gia
Mạng IPv6 Quốc gia được khai trương vào dịp kỷ niệm Ngày IPv6 Việt Nam năm 2013 (ngày 6/5/2013), trên nền tảng cốt lõi là Hệ thống DNS quốc gia và Trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia (VNIX) và các kết nối từ các doanh nghiệp Internet.

Mạng IPv6 Quốc gia được khai trương vào dịp kỷ niệm Ngày IPv6 Việt Nam năm 2013 (ngày 6/5/2013), trên nền tảng cốt lõi là Hệ thống DNS quốc gia và Trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia (VNIX) và các kết nối từ các doanh nghiệp Internet. Được duy trì và phát triển liên tục từ thời điểm đó tới nay, mạng IPv6 Quốc gia là nền tảng hạ tầng vững chắc cho công tác triển khai IPv6 tại Việt Nam.

Tính đến tháng 8/2018, có 14/18 ISP kết nối VNIX qua IPv6. Trạm trung chuyển lưu lượng Internet quốc gia (VNIX) hoạt động ổn định. Số lượng thành viên kết nối IPv6 tăng trưởng đều đặn qua các năm. Mạng máy chủ tên miền DNS quốc gia hoạt động tốt với IPv6 (5/7 cụm máy chủ hoạt động song song IPv4/IPv6).

123.png

Danh mục máy chủ DNS quốc gia

234.png

Hệ thống VNIX


Nguồn: VNNIC

26/03/2019 9:00 SAĐã ban hành
Chính sách kết nốiChính sách kết nối
Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên Internet và hạ tầng mạng DNS quốc gia xây dựng mạng VNNIC IPv6 Promote nhằm nâng cao khả năng tiếp cận sử dụng IPv6 cho cộng đồng.

Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tài nguyên Internet và hạ tầng mạng DNS quốc gia xây dựng mạng VNNIC IPv6 Promote nhằm nâng cao khả năng tiếp cận sử dụng IPv6 cho cộng đồng. Hệ thống mạng Promote kết nối tới mạng DNS IPv6 quốc gia, trạm trung chuyển Internet IPv6 quốc gia (VNIXv6) và kết nối tới mạng IPv6 quốc tế. 

Chính sách kết nối VNIXv6

Chính sách kết nối mạng Promote

Kết nối mạng Promote được thực hiện thông qua kết nối hệ thống Tunnel broker của VNNIC qua mạng Internet IPv4 và được cấp địa chỉ IPv6. Sau khi nhận được địa chỉ IPv6 hoặc 1 dải địa chỉ IPv6 trong dải địa chỉ của VNNIC cấp các thành viên có thể truy nhập Internet trên nền địa chỉ IPv6 của Việt nam và thế giới.

  • - Các đơn vị kết nối sử dụng giao thức định tuyến BGP cần có số hiệu mạng ASN và địa chỉ IP độc lập do VNNIC quản lý cấp phát.
  • - Các đơn vị kết nối cần đảm bảo an toàn cho hệ thống mạng lưới, không vi phạm quy định của pháp luật về an toàn an ninh mạng.

 Nguồn: VNNIC

26/03/2019 9:00 SAĐã ban hành
Bộ TT&TT ban hành Kế hoạch thúc đẩy phát triển IPv6 năm 2018Bộ TT&TT ban hành Kế hoạch thúc đẩy phát triển IPv6 năm 2018
Để thúc đẩy công tác triển khai IPv6 tại Việt Nam trong năm 2018 – năm thứ ba của Giai đoạn chuyển đổi với mục tiêu chỉ số triển khai IPv6 của Việt Nam vào thời điểm cuối năm 2018 đạt 20%, ngày 12/02/2018 Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Kế hoạch thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia năm 2018 của Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia.

Để thúc đẩy công tác triển khai IPv6 tại Việt Nam trong năm 2018 – năm thứ ba của Giai đoạn chuyển đổi với mục tiêu chỉ số triển khai IPv6 của Việt Nam vào thời điểm cuối năm 2018 đạt 20%, ngày 12/02/2018 Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Kế hoạch thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia năm 2018 của Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia. Trong đó, hoạt động thúc đẩy phát triển IPv6 năm 2018 tập trung vào các điểm chính sau:

1. Tăng tốc các công tác chuyển đổi IPv6 tại Việt Nam; bám sát Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 và mục tiêu tổng thể Internet Việt Nam hoạt động an toàn, ổn định với địa chỉ IPv6 từ năm 2019;

2. Tăng cường triển khai IPv6 trong ứng dụng CNTT của khối cơ quan Đảng, Nhà nước;

3. Tăng cường ứng dụng, phần mềm, dịch vụ nội dung số trên nền tảng IPv6: các đơn vị cung cấp dịch vụ nội dung triển khai cung cấp dịch vụ IPv6; các đơn vị sản xuất ứng dụng, phần mềm đảm bảo hỗ trợ IPv6 trên sản phẩm cung cấp;

4. Triển khai thực tế dịch vụ IPv6 trên mạng di động 4G LTE: các doanh nghiệp di động triển khai cung cấp chính thức dịch vụ di động 4GLTE trên nền tảng IPv6 cho thuê bao di động;

5. Tiếp tục xây dựng, triển khai các chính sách thúc đẩy triển khai IPv6 trong các văn bản quy phạm pháp luật;

6. Tăng cường mức độ ứng dụng IPv6 trên tên miền quốc gia Việt Nam “.VN”: hỗ trợ IPv6 trong hệ thống các Nhà đăng ký tên miền “.VN”, đảm bảo hệ thống quản lý, cung cấp các dịch vụ đăng ký và duy trì tên miền “.VN” và hệ thống máy chủ DNS của Nhà đăng ký hỗ trợ IPv6;

7. Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, đào tạo, nâng cao nhận thức về thúc đẩy triển khai IPv6;

8. Tiếp tục triển khai các hoạt động hợp tác, hỗ trợ quốc tế về IPv6 để nâng cao và khẳng định vị thế của Việt Nam trong công tác chuyển đổi IPv6.

Nguồn: VNNIC

26/03/2019 10:00 SAĐã ban hành
Thực hiện báo cáo kết quả thúc đẩy phát triển IPv6 trong 6 tháng đầu năm 2018 (6/2018)Thực hiện báo cáo kết quả thúc đẩy phát triển IPv6 trong 6 tháng đầu năm 2018 (6/2018)
Thực hiện Kế hoạch thúc đẩy phát triển IPv6 năm 2018 của Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia được ban hành theo Quyết định số 227/QĐ-BTTTT ngày 12/02/2018 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Công tác đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp triển khai các hoạt động thúc đẩy IPv6 tại Việt Nam.

Thực hiện Kế hoạch thúc đẩy phát triển IPv6 năm 2018 của Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia được ban hành theo Quyết định số 227/QĐ-BTTTT ngày 12/02/2018 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Công tác đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp triển khai các hoạt động thúc đẩy IPv6 tại Việt Nam. Kết quả triển khai IPv6 của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm tiếp tục tăng trưởng tốt. Tính đến thời điểm tháng 6/2018, tỉ lệ triển khai IPv6 của Việt Nam đạt khoảng 15% (nguồn APNIC) với hơn 7.600.000 người sử dụng IPv6 (nguồn cisco), đứng thứ 2 ASEAN, thứ 4 khu vực Châu Á.

Thực hiện theo chỉ đạo của Trưởng Ban Công tác trong công tác báo cáo định kỳ, các đơn vị, doanh nghiệp triển khai báo cáo theo mẫu và gửi về Trung tâm Internet Việt Nam (18 Nguyễn Du, Hà Nội).

Mẫu báo cáo dành cho doanh nghiệp tại đây.

26/03/2019 10:00 SAĐã ban hành
Ảnh
Video
SỞ THÔNG TIN & TRUYỀN THÔNG TỈNH BẾN TRE
Địa chỉ: ​Số 45, ĐL Đồng Khởi, Phường 3, TP Bến Tre
Điện thoại: 0275.3818103  ​|​ Fax: 0275.3818104 | Email: ​websotttt@bentre.gov.vn